Xác định phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho "Người học kém"

11:35 | 03/01/2018

Tiếng Anh càng ngày càng chứng minh sự cần thiết của mình với mọi đối tượng. Nhưng việc học tiếng Anh cũng đem lại những khó khăn nhất định cho tất cả mọi người.

Vì đa phần mọi người vẫn chưa có một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất và phù hợp nhất với bản thân.

Vậy tìm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả ở đâu?

Những yếu tố và nguyên tắc để học giỏi tiếng Anh dưới đây sẽ giúp bạn tìm được cho mình phương pháp học phù hợp nhất.

4 yếu tố giúp bạn tự học tiếng anh nhanh và giỏi

4 yếu tố giúp bạn tự học tiếng Anh giỏi
4 yếu tố giúp bạn tự học tiếng Anh giỏi

1. Niềm tin:

Dù ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào thì yếu tố thành công quan trọng bậc nhất đều là niềm tin. Trong việc học và sử dụng tiếng Anh cũng thế, bạn sẽ không bao giờ giỏi được nếu trong suy nghĩ vẫn có sự nghi ngờ tồn tại.

Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy bỏ những suy nghĩ "mình dốt","mình không có năng khiếu","mình không thể nói được tiếng Anh",...  ra khỏi đầu và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Khi có được tự tin đối mặt thì dù bạn có xuất phát điểm từ con số 0 bạn vẫn có thể thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh này.

2. Kế hoạch:

Việc lập kế hoạch so với việc thực thi nó thì dễ hơn rất nhiều. Hãy thử nghĩ mà xem, việc lập kế hoạch trên giấy thì ai cũng làm được một cách xuất sắc. Nhưng hãy lưu ý bản kế hoạch của bạn cần đạt một số tiêu chí sau:

– Khả thi: Tức là bạn có thể thực hiện được nó. Đừng vẽ ra một bản kế hoạch long lanh nhưng lại quá viển vông nhé.

– Cụ thể, chỉ tiết: Một bản kế hoạch qua loa sẽ khiến bạn cảm thấy mông lung khi không biết mình cần làm gì và cần điều gì. Hãy vạch ra kế hoạch từng ngày với từng phần nhé. Bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn nhiều.

3. Thực hiện:

Hai yếu tố ở trên rất dễ dàng thực hiện với tất cả mọi người. Nhưng vấn đề tưởng rất dễ dàng nữa là "thực hiện" lại là khó khăn của rất nhiều người.

Hãy luôn suy nghĩ tích cực và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Khi mới bắt đầu tự học tiếng Anh bất cứ ai đều gặp khó khăn khi duy trì thực hiện các kế hoạch đã đưa ra, vì thế hãy luôn suy nghĩ đến kết quả mình đạt được và giữ tự tin để vươn lên dẫn đầu.

4. Động lực và đam mê:

Chắc hẳn nếu bạn đã đọc đến đây thì có lẽ bạn đã thực sự mong muốn tự học tiếng anh. Để luôn giữ ngọn lửa đam mê trong mình hãy liệt kê hết những lý do bạn phải học tiếng anh như: Để kiếm được nhiều tiền, xin việc dễ hơn, học để có thể nói chuyện với người nước ngoài, học để vượt bạn gái, học để chứng tỏ bản thân…Hãy chọn ra một vài lý do mà bạn thực sự tâm đắc nhất để lấy đó làm kim chỉ nam cho những bước đi tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Một số nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả

Một số nguyên tắc học tiếng Anh
Một số nguyên tắc học tiếng Anh

Để có thể tự học tiếng Anh hiệu quả thì những nguyên và kinh nghiệm rất quan trọng. Dưới đây là 7 nguyên tắc được đúc rút từ những người tự học tiếng Anh thành công.

Nguyên tắc thứ 1: Nghe trước

Nghe là nguyên tắc quan trọng nhất. Nghe, nghe, nghe. Bạn nên nghe tiếng anh 1 – 3 tiếng mỗi ngày hãy tiếp xúc với nó nhiều hơn trước khi bạn học. Điều đặc biệt là bạn nên nghe một thứ tiếng anh mà bạn có thể hiểu được có thể là từ các bài hát, hoặc các bộ phim trên HBO, Starmovie…Tránh nghe những bản tin BBC với đầy dãy những từ học thuật khó hiểu, việc nghe quá khó sẽ khiến bạn chán nản và có thể bỏ cuộc ngay tức khắc. Đây là chìa khóa đến với thành công trong học tiếng anh. Hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt trong bước đi đầu tiên.

Nguyên tắc thứ 2: Không nên học các từ riêng biệt

Học các từ riêng biệt chính là con dao giết chết nghị lực học tiếng Anh giao tiếp của bạn về lâu về dài. Vì khi học một từ, bạn sẽ chỉ biết một từ. Và khi người khác học được 10 từ thì bạn vẫn chỉ biết có 1 từ. Điều  này là nguyên nhân khiến bạn bị bỏ xa và khiến việc học của bạn không gặt hái được hiệu quả. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau: – Luôn luôn học đủ câu. Học đủ câu không những giúp bạn nhớ từ, nhớ ngữ pháp mà còn giúp bạn nhớ được ngữ cảnh sử dụng từ đó. Sẽ vông cùng hữu ích đó vì sự thực là có rất nhiều người học tiếng Anh lâu năm nhưng vẫn sử dụng từ sai ngữ cảnh. – Hãy sưu tập các nhóm từ. Học theo nhóm từ sẽ giúp bạn ghi nhớ và liên kết các từ nhanh chóng. Nó cũng giúp bạn tốt hơn trong việc học ngữ pháp. Khi học một từ, bạn sẽ học thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các từ loại khác liên quan, điều này sẽ hỗ trợ bạn trong kĩ năng viết rất nhiều. – Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu. Cuốn sổ nhỏ bên bạn mỗi ngày sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ việc học của bạn mọi lúc mọi nơi: trên xe buýt, quán  cafe, trên lớp,… – Tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn. – Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt. – Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. Luôn luôn ôn lại các nhóm từ và câu.

Nguyên tắc thứ 3: Học sâu

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

Học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (Đĩa chuyện), hãy lắng nghe chương một 30 lần trước khi nghe Chương hai. Bạn có thể nghe chương Một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày. Hãy tìm hiểu cặn kẽ về một câu, một từ hay một cấu trúc ngữ pháp. Thay vì chỉ học thuộc lòng nó, hãy học nó với nhiều dạng khác nhau, sử dụng nhiều ví dụ liên quan với mình nhất để ghi nhớ nó một cách sâu sắc nhất. Học ngữ pháp một cách chuyên sâu. Thế ngữ pháp thì sao? Bạn học chuyên sâu thế nào mà không cần học các nguyên tắc ngữ pháp? Tôi sẽ nói với bạn cách học ngữ pháp một cách tự nhiên. Hãy sử dụng phương pháp sau và ngữ pháp sẽ tiến bộ một cách tự động. Bạn sử dụng các cách sử dụng các thì động từ một cách tự động. Bạn không phải nghĩ. Bạn không phải thử.

Nguyên tắc thứ 4: Không học  thuộc lòng ngữ pháp

Hãy dừng ngay việc học thuộc lòng các ngữ pháp đi. Các cấu trúc ngữ pháp luôn cứng nhắc, những khi bạn dùng tiếng Anh thì bạn phải dùng tự nhiên và không phải nghĩ.

Hãy hiểu ngữ pháp, hãy học cách vận dụng những cấu trúc ngữ pháp vào thực tiễn hoặc các bài tập nhiều thì bạn tự nhiên sẽ hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp này. Việc học thuộc sẽ giúp bạn nhớ nhưng sẽ không lâu nhưng việc học hiểu bản chất sẽ giúp bạn hình thành ý thức tự sử dụng các cấu trúc ngữ pháp mà không cần suy nghĩ nhiều.

Có bộ sách về ngữ pháp tiếng Anh rất phù hợp để các bạn học vì nó áp dụng tiêu chí sử dụng nhiều để học chứ không phải học thuộc.

>>> Xem ngay bộ sách Ngữ pháp và giải thích ngữ pháp tiếng Anh của cô Vũ Thị Mai Phương với tỷ lệ 20% lý thuyết - 80% Bài tập chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục ngữ pháp triệt để trên con đường tự học của mình.

Nguyên tắc thứ 5: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn

Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”. Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng anh một cách tự động. Bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, hiện tại hoàn thành, hiện Tại, tương lai…   Bạn làm thế nào? Đơn giản! Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên/gia sư Người bản ngữ viết lại với thì quá khứ, hiện tại hoàn thành, và tương lai. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.   Sau đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên. Bạn sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. Đấy là bí mật để học ngữ pháp tiếng anh.

Tôi muốn bạn suy nghĩ về một điều này: Tại sao bạn học tiếng Anh 4 năm rồi hay nhiều hơn thế mà bạn vẫn thấy khó khăn để hiểu người bản ngữ? Không có vấn đề gì sai với bạn cả. Vấn đề nằm ở  nơi bạn học và giáo trình mà bạn học. Sách giáo khoa tiếng anh và các đĩa CD đi kèm sẽ dạy bạn tiếng Anh theo một quy trình  dài, nó chỉ thực sự phù hợp với những đứa trẻ, cần học bài bản ngay từ khi còn nhỏ. Còn đối với học tiếng Anh giao tiếp, sách giáo khoa chỉ cản trở bạn tiến xa mà thôi. Vì sách giáo khoa truyền đạt cho bạn một lối học tiếng Anh thụ động, bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi tiếp thu nó. Và tất nhiên, học thụ động không phải là phương pháp khả thi trong tiếng Anh giao tiếp. Bạn học tiếng Anh của sách giáo khoa. Làm sao để hiểu người bản ngữ? Bạn phải học cái thứ tiếng anh hội thoại tự nhiên. Để học thứ tiếng anh thực thụ, bạn phải lắng nghe các cuộc hội thoại thực thụ bằng tiếng anh, không phải nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ nói thứ tiếng anh   Bạn học tiếng Anh tự nhiên như thế nào? Rất dễ dàng. Hãy ngừng ngay lại việc sử dụng Sách giáo khoa. Thay vào đó, hãy lắng nghe các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, phim ảnh, các chương trình TV, sách chuyện, câu chuyện qua đĩa nghe, các chương trình radio bằng tiếng Anh. Sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ.

Nguyên tắc thứ 6: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Để học tiếng Anh và sử dụng chúng như người bản xứ thì bạn cần phải tiếp xúc với nhưng nguồn tài liệu chính thống. Vì trên thị trường và internet có rất nhiều tài liệu giả mạo không rõ nguồn gốc và tự nhiên trong đó sẽ xuất hiện các cấu trúc hay các câu hội thoại sai là điều dễ dàng tìm được.

Hãy học những hội thoại từ các nguồn "thật" như báo , tập chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách chính gốc và đọc, nghe hàng ngày.

Nguyên tắc thứ 7: Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại

Để sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên thì bạn nên chọn những bài học có câu hỏi và trả lời. Khi bạn đọc qua một câu hỏi hãy dừng lại và trả lời chúng, khi đó qua thời gian tích lũy bạn sẽ học được cách xử lý tự nhiên đối với các mẫu câu hỏi khác nhau.

Bạn sử dụng các câu chuyện nghe và trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câi chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh bằng tiếng anh!. Nếu bạn không có giáo viên/gia sư bản ngữ, hãy sử dụng bạn của bạn, bố mẹ bạn…

Các yếu tố và nguyên tắc trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được cách tự học tiếng Anh phù hợp với bản thân mình nhất. Tuy nhiên để có thể thành công hơn trong việc học tiếng Anh bạn nên nhớ phải sử dụng thường xuyên tạo cho mình môi trường tiếng Anh thực sự.

Tin tức khác: