Tại sao các thủ khoa thường tự học ở nhà?

18:06 | 18/12/2017
Tại sao các thủ khoa thường tự học ở nhà
Tại sao các thủ khoa thường tự học ở nhà?

Tại sao các thủ khoa không đi học thêm? Học thêm có lợi ích hơn tự học không? Và đối thượng cần phải học thêm là ai?

Chuyện đi học thêm đã quá quen thuộc với mọi người, từ phụ huynh đến học sinh, bắt đầu lớp 1 đã được cho đi học thêm những kiến thức "vượt cấp". Đã có nhiều quy định không cho dạy thêm, có nhiều tranh luận có nên cho con cái học thêm hay không?

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt đúng - sai

Dù đã rất nhiều năm những vẫn chưa ai có thể khẳng định học thêm có lợi hay có hại, có nhiều lý do dẫn đến việc không nên đi học thêm là những tấm gương thủ khoa đều chia sẻ về việc tự học ở nhà và không đi học thêm. Những điều này cũng không hoàn toàn đúng, nó chỉ đúng với những "nhân tài kiệt xuất" còn với đa phần học sinh thì không quá phù hợp. 

Vậy học thêm có lợi ích và hạn chế gì? Việc tự học có thật sự không phù hợp với đa phần học sinh? Và ai là đối tượng cần phải học thêm?

Học thêm hay học "vượt"

Tình trạng "các cô cậu học sinh mới lên lớp nhưng kiến thức cả năm đã thông thạo đến lớp chỉ là ôn lại" đã không còn lạ gì trong các cấp học từ tiểu học đến THPT hiện nay. Các lớp học thêm không đơn thuần là củng cố kiến thức mà đang "vượt" kiến thức. Tất cả những học sinh này đều đã được học trước các kiến thức lớp trên ở những lớp học thêm mà những phụ huynh lại cố nhồi nhét cho con theo kiểu "càng học nhiều càng tốt".

Những tình trạng này đang cho thấy nó đã là một vấn đề nhức nhối và đi ngược với khoa học.

Tất cả các kiến thức đưa Bộ giáo dục đưa ra tỏng từng lớp đều theo một khoa học phù hợp với học sinh Việt Nam, những kiến thức được phân chia ra các cấp học rất rõ ràng và đào tạo đúng với nhu cầu xã hội. Vậy tại sao phải đi học thêm, trong khi các chương trình học trên lớp đã không thể "tiêu hóa" hết.

Những lý do như: "học trên lớp sẽ không đủ thời gian cho các em học hết kiến thức cũng như hiểu nó" đã được đề cập rất nhiều. Vậy mọi người đưa con đến lớp học thêm để học sâu kiến thức hơn hay học trước một kiến thức khác?

Trở lại câu chuyện học thêm, vậy lớp học thêm khác lớp học "thường" như thế nào, có hay chăng đó là sự học vượt. Một lớp học thêm trung bình từ 40 đến 50 em, không thể dạy theo kiểu thiếu đâu lấp đó được mà chỉ có cách là dạy lại những kiến thức ở lớp và dạy vượt chương trình. Tâm lí phụ huynh hay học sinh cũng đều muốn học vượt, học cho nhanh để mà "giải đề" hay học trước lên lớp đỡ phải học. Cái lợi trước mắt ấy mới đáng lo, thử hỏi được bao nhiêu lớp học thêm dạy song song với chương trình, đại đa số đều là dạy trước và có lẽ câu nói "cầm đèn chạy trước ô-tô" là phù hợp nhất cho một bộ phận lớp dạy thêm hiện nay.

"Học tủ - Chỉ cần học kiến thức có trong đề thi"

Đây là nét đặc trưng cho lớp dạy thêm. Đây cũng là nguyên nhân đa phần học sinh lớp 12 đều "học lệch". Các em chỉ chăm chú và được khuyên là học các môn thi xét tuyển ĐH vì đó là đích đến cuối cùng mà nhiều học sinh mong ước. 

Sự "học lệch" trên cũng là tiền đề cho việc học thêm tràn lan như hiện nay, những môn có trong khối xét tuyển ĐH bắt buộc phải đầu tư nhiều hơn và việc học trên lớp thì không đủ. Nên nếu như bạn nào chịu khó học hỏi thì có thể nghiên cứu ở nhà hoặc chọn cho mình con đường học thêm. Cách nào cũng có những ưu điểm riêng của nó, cũng vì lí do buộc phải học "lệch" như thế mới sinh ra câu chuyện nan giải như bây giờ.

Vậy có nên hay không việc học thêm?

Học thêm tại các lò luyện thi
Lớp học thêm thường rất đông.

Tôi có thể trả lời là: CÓ - Nhưng học thêm ở đâu và học thêm như thế nào thì sẽ có lợi ích và tác hại khác nhau.

Đầu tiên trước khi đến lớp học thêm bạn nên biết mình hổng kiến thức nào và môn nào mình yếu để chọn lựa lớp học phù hợp. 

Điều thứ 2 là học thêm không nên bỏ hẳn tự học. Bạn nên cân đối thời gian cần thiết cho lượng kiến thức mình cần củng cố để chọn thời gian biểu cho việc học trên lớp và song song tự học ở nhà.

Điều thứ 3: Bạn không bên lao theo một lớp học mà không có hiệu quả, hãy học thử xem lớp có hiệu quả hay không? Vì có thể bạn sẽ không hợp với các lớp học thêm quá đông như vậy, bạn cứ theo học sẽ không đem lại kiến thức mà còn mất thời gian và tiền bạc.

Những thời gian ấy bạn để dành tự học ở nhà, tự nghiên cứu sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức hơn, đó là cách giúp bạn hiểu sâu thay vì theo kiểu "học vẹt". Nếu bạn có thể kết hợp cả 2 cách học thêm và tự học thì quá tốt, bằng không việc học thêm chỉ là biện pháp cho những ai lười nhác ở nhà chỉ ngồi chơi suốt ngày.

Tại sao những thủ khoa thường chỉ tự học?

Đơn giản vì thủ khoa luôn chăm chỉ và chịu khó. Thông mình cũng chỉ là phần nhỏ quyết định đến thành công của họ, quan trọng nhất là họ có nỗ lực và có phương pháp tốt nhất. Việc tự học ở nhà của họ không giống "bình thường", học qua các diễn đàn, các tài liệu trên internet, học từ chính những người bạn của mình. Những thủ khoa đại học không chỉ học theo các cuốn sách giáo khoa hay bài tập mà họ có một tủ sách tổng hợp những cuốn sách tham khảo hay và hợp với bản thân nhất.

Từ nhiều cuộc phỏng vấn với các thủ khoa, tôi được biết việc tự học chủ yếu dựa vào các sách tham khảo và thêm đó là các tài liệu trên internet. Các sách tham khảo cũng sẽ đánh sâu vào các phần kiến thức hay có trong đề thi và có lượng bài tập phong phú để tập áp dụng kiến thức. Từ đó việc tự học với sách tham khảo cũng giống như đang có "người thầy" dạy kèm vậy.

>>> Tham khảo ngay những cuốn sách ôn thi Đại học dành cho các học sinh tự học ở nhà hiệu quả nhất.

Tin tức khác: