"Giải phẫu" bí kíp đạt điểm 10 - Bí quyết ôn thi Đại học của các thủ khoa

10:37 | 21/12/2017

Các em học sinh khối 12 sắp phải bước vào kỳ thi quan trong nhất cuộc đời học sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Cùng với quá trình học tập trên lớp trong 3 năm THPT, bây giờ là lúc các em phải vận dụng tốt thời gian còn lại và lên một chiến lược hợp lý tăng tốc trong quá trình ôn thi để có kết quả cao nhất với khả năng của mình.

Nhưng để có được một chiến lược tốt hiệu quả trong giai đoạn ôn thi đâu phải dễ. Đa phần các em học sinh hiện nay đều đang ôn thi mà không có một chiến lược hay kế hoạch nào cụ thể.

Bí kíp ôn thi Đại học
Cùng nhau đi tìm bí kíp ôn thi Đại học hiệu quả

Theo các khảo sát từ những em học sinh đạt 10 điểm môn Toán năm 2017 dưới đây tôi sẽ đưa ra cho các em những lưu ý để có thể đặt cho mình một kế hoạch ôn thi hiệu quả nhất.

1. Đừng có lãng phí thời gian của mình

Thời gian đến kỳ thi THPT Quốc gia còn rất ngắn nên đừng có lãng phí thời gian của mình nữa!

Quản lý thời gian ôn thi hiệu quả
Quản lý thời gian ôn thi hiệu quả

Nếu không bỏ thời gian ra học thì chắc chắn sẽ không bao giờ tiến bộ được nhưng việc bỏ thời gian một cách "vô tội vạ" để học cũng sẽ không đem lại kết quả gì.

Các em chắn chắn đã từng và đang xảy ra hiện trạng bố mẹ bắt phải học ngày học đêm có những lúc quá buồn ngủ nhưng vẫn cố gắng ngồi "cày nốt cái đề" hay "học nốt dạng bài mới". Những tình trạng như thế này có ở đa phần học sinh hiện nay.

Tưởng trừng như học thêm một chút sẽ có thêm được nhiều kiến thức hơn, nhưng thực tế thì việc học trong khi đầu óc quá mệt mỏi sẽ chẳng mang lại kết quả gì cho bạn. Việc học qua một kiến thức nào đó sẽ được ghi nhớ vào bộ não của bạn nhưng trong khi nó đang mệt mỏi sẽ dẫn đến tình trạng sau này bạn sẽ nhanh quên hoặc nhớ sai.

Các thủ khoa không bao giờ học quá nhiều!

Các em hãy dừng ngay việc học, ôn thi theo kiểu "hành xác đi". Hãy học vào những lúc cảm thấy đầu óc minh mẫn nhất và nghỉ ngời một chút khi mệt mỏi trong lúc học.

Tránh xa các lớp cấp tốc, tránh việc chạy xô tối ngày, vất vả mà không có hiệu quả. Thời điểm này, việc tự ôn tập mới là quan trọng nhất.

Đừng cố thức quá khuya để chứng tỏ mình chăm học mà hãy biết nghỉ ngơi đọc lại kiến thức đã học trước khi ngủ sẽ giúp bạn ghi nhớ nó lâu hơn.

2. Lập ngay kế hoạch và mục tiêu ôn thi dành cho mình

Lập kế hoạch ôn thi Đại học hiệu quả
Lập kế hoạch ôn thi Đại học hiệu quả

Học nhiều nhưng không có kế hoạch cụ thể sẽ không đem lại cho bạn kết quả tốt được

Rất nhiều bạn học sinh lớp 12 đang mắc phải tình trạng khi ngồi vào bàn học thì không biết học môn nào trước hay không biết ôn phần nào. Việc cứ bặt đâu học đấy học tràn lan không cụ thể mục đích sau quá trình học sẽ làm các em không thể tọng tâm vào kiến thức.

Để có thể khai thác tốt nhất khả năng của mình trong quá trình ôn thi này các em nên có những kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, chi tiết.

Ngay lúc này lấy giấy bút ra và trả lời những câu hỏi dưới đây để có thể biết được mục tiêu bạn muốn đạt được và cần phải đạt được là gì nhé:

  • Bạn muốn thi vào trường Đại học nào?

  • Số điểm bạn muốn đạt được là bao nhiêu?

  • Bạn thật sự có thể đạt được nó?

Ngay khi viết được mục tiêu mình muốn đạt được ra giấy, bây giờ là lúc bạn bắt tay và lên kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu này.

Tips: Bạn nên đặt mục tiêu của bản kế hoạch cao hơn một chút so với mục tiêu bạn muốn đạt được ở phía trên. 

Bây giờ hãy viết ra những điều kiện cần có, những công việc cụ thể cần làm để đạt được mục tiêu đó. Hãy chọn ra những kiến thức quan trọng nhất để dành nhiều thời gian cho nó. Không nên quá ôm đồm nhiều việc hãy chia đều dành thời gian hợp lý cho từng môn và luôn luôn có một môn ưu tiên hàng đầu trong mỗi ngày.

Và khi làm xong bản kế hoạch tổng thể bạn sẽ đến bước quan trọng nhất để đạt được các mục tiêu đề ra là: Lập kế hoạch cho các môn học theo khối thi của mình.

Bạn có thể dựa vào các sách tham khảo ôn thi Đại học mà mình đang dùng để chia lộ trình học cụ thể theo từng chương kiến thức. Với những kế hoạch cụ thể đến từng môn học bạn vừa đề ra chắc chắn mọi mục tiêu đều sẽ nằm trong bàn tay của bạn.

Tips: Nếu bạn thấy khó khăn trong việc chia lộ trình học cho từng môn cụ thể. Bạn có thể sử dụng các sách tham khảo có chia sẵn lộ trình học cụ thể để áp dụng trong khi học, vừa đỡ mất công đau đầu chia lộ trình vừa có hiệu quả cao nhất bởi các lộ trình đều được chia bởi tác giả.

>>> Xem ngay những sách ôn thi Đại học có chia sẵn lộ trình học cụ thể từ các tác giả nổi tiếng trong luyện thi Đại học.

Đến đây chắc các bạn nghĩ rằng đã đủ để mình có thể ôn thi Đại học hiệu quả nhất khi đã biết quản lý thời gian, đặt ra được mục tiêu và kế hoạch cụ thể đến từng môn học?

Các bạn đã lầm!

Tiếp theo mới là phần quan trọng nhất mà tôi muốn dành cho các bạn.

3. Những kỹ năng và công cụ cần thiết để đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi Đại học!

Tất cả những chuẩn bị phía trên chỉ là tạo ra một con đường cho bạn khỏi lạc hướng. Còn để thực hiện được theo kế hoạch và đạt được các mục tiêu đề ra bạn cần phải chuẩn bị cho mình Kỹ năng và Công cụ cần thiết trong quá trình ôn thi.

Vậy những kỹ năng cần thiết trong giao đoạn ôn thi Đại học là những gì?

Kỹ năng cần thiết trong ôn thi Đại học
Những kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao

+ Tư duy hiệu quả nhất

Tại sao lại có thời gian học như nhau, điều kiện như nhau nhưng vẫn có Người học Kém và Người học Giỏi?

Thực ra việc bạn học kém hay giỏi không phải quá nhiều dựa năng khiếu, mà phần nhiều dựa vào phương pháp học tập và việc vận dụng bộ não của bạn tốt nhất.

Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả.

Vì vậy,

Muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 bán cầu não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào nhé.

+ Kỹ năng ghi nhớ hiệu quả nhất

Làm sao để ghi nhớ được hàng tá công thức vật lý, hóa học, toán học, hàng tá những ý của bài văn, sự kiện lịch sử đây??

Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

- Ghi thành dàn bài:

Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần – 2 lần – hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Sau đó, bạn tóm tắt bài đó thành 1 dàn bài đại cương gồm nhiều mục như 1, 2, 3; trong các mục này lại có các ý nhỏ hơn được đánh dấu bằng a, b, c… Mỗi mục này bạn đều phải đặt tiêu đề cho nó.

- Nhẩm trong đầu:

+ Lần đầu tiên, bạn hệ thống bài bằng cách “nhẩm trong óc” nhẩm từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên bạn dừng lại, lật dàn bài ra xem lại. Bạn cứ tiếp tục nhẩm sang phần khác và đừng quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ, đừng bỏ sót một chi tiết nào. Lần lượt như vậy cho đến hết toàn bài.

+ Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn. Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.

+ Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa. Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

- Ghi ra giấy:

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách. Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức.

Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ – ghi chép – và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

Và phương pháp hiệu quả nhất để ghi nhớ mà cả thế giới đang sử dụng là SƠ ĐỒ TƯ DUY. Học theo sơ đồ tư duy vừa có thể giúp bạn dễ dàng nhớ lâu các kiến thức vừa tạo hứng thú khi học.

Nếu bạn cảm thấy khó khi vẽ ra các sơ đồ tư duy thì hiện nay có những sách ôn thi Đại học áp dụng sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức vào sách.

>>> Tham khảo ngay những sách tham khảo có sơ đồ tư duy trong sách được nhiều học sinh tin dùng nhất.

+ Tập trung cao độ

Thi ĐH hay thi những môn trắc nghiệm thì sức ép thời gian là áp lực rất lớn. Có rất nhiều bạn không thể tập trung trong một thời gian dài, cứ đến gần cuối giờ là đầu óc bắt đầu lung tung.

Vì vậy,

Mỗi buổi hãy làm 1 bài trắc nghiệm của 1 môn, quy định thời gian làm bài. Đừng để đầu óc mình cứ miên man, hay dễ bị phân tâm vì một việc gì đó. Tốt nhất là điều chỉnh đồng hồ sinh học hoạt động theo ca thi. Cứ đúng 8 giờ và khoảng 1g là bắt đầu tập trung. Cách này tôi thấy có hiệu quả nhất.

+ Ghi chú những phần kiến thức hay nhầm lẫn

Hãy học thói quen ghi lại nhứ lỗi sai của mình ra giấy và lôi ra đọc lại thường xuyên. Vì,

Thực tế đã chứng minh hơn 70% các lỗi mắc phải trong kỳ thi đều là các lỗi đã gặp trong khi học mà mình không quá để ý.

Nhớ là tổng hợp hết tất cả các môn học nhé. Mỗi lần đi qua lấy 1 tờ rồi mở ra xem và trả lời. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ đều và có thể trả lời khi bất ngờ đối diện với kiến thức.

+ Luôn tạo cảm hứng trong quá trình học và ôn thi

Việc tuân theo 1 kế hoạch là khó khăn với nhiều người thiếu quyết tâm hoặc phong cách tự do, ngẫu hứng của 1 số bạn. nhưng hãy nghĩ rằng mình đang tìm đến thành công theo 1 hướng đi dễ dàng nhất, chắc chắn nhất, thông minh nhất. đừng tin vào may mắn vì ta đang tạo nên may mắn và kì tích.

Hãy nghĩ đến hậu quả trước khi làm

Câu nói này quá quen thuộc rồi phải không?

Bạn cũng nên vậy nhưng hãy thay "hậu quả" bằng "thành công". Bạn hãy nghĩ đến những gì mình sẽ đạt được sau khi hoàn thành bản kế hoạch này. Hãy nghĩ bạn sẽ đỗ đại học ra sao, bạn được điểm cao sẽ nổi tiếng thế nào, hay nhỏ hơn nữa là hôm nay bạn học xong kiến thức này thì con 10 bài kiểm tra sắp tới sẽ nằm trong tay bạn,..

Việc luôn nghĩ đến những gì mình sẽ đạt được cũng như nhắc nhở mình mục tiêu đang phấn đấu là gì sẽ giúp bạn có động lực và hứng thú rất lớn với việc học.

+ Nên học nhóm

Bây giờ khi tụ tập với bạn bè toàn chỉ là chơi bời và thường lấy lý do học nhóm để được tụ tập với nhau. Do đó hình thức học nhóm đang được các phụ huynh gán cho cái mác "tụ tập để chơi bời là chính".

Nhưng bạn không thể phủ nhận những lợi ích của biện pháp học nhóm này được. Khi học nhóm các bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những sai lầm từ lâu mà bạn không biết và khi thảo luận hay giảng lại bài cho một người bạn sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn gì hết.

Vì vậy hãy tìm những người bạn có ý thức cao để học nhóm cùng giúp nhau tiến bộ chinh phục kỳ thi Đại học sắp tới.

Đến đây thì bạn đã biết hết những kỹ năng cần thiết trong khi học và ôn thi rồi chứ?

Bây giờ xem tiếp các CÔNG CỤ cần thiết trong khi học và ôn thi Đại học là những gì nhé!

Công cụ ôn thi đại học hiệu quả
Công cụ ôn thi Đại học hiệu quả

Nói về công cụ thì sách vở, bút, kẻ, máy tính,.. đều là công cụ bắt buộc phải có nhé. Nhưng những thứ này ai cũng đều biết cả rồi nên hôm nay tôi sẽ nói với bạn về một công cụ quan trọng ảnh hưởng sâu sắc đến kết quả thi của bạn.

SÁCH THAM KHẢO là công cụ mà tôi muốn đề cập đến cho bạn!

Vì sao tôi lại nói Sách tham khảo là công cụ ảnh hưởng sâu sắc đến kết quả thi của bạn?

Dù bạn có chọn hình thức ôn thi Đại học nào thì bạn không thể nào thiếu sách tham khảo trên tủ sách của mình cả. Các thầy cô và trung tâm luyện thi cũng dạy bạn dựa trên các tài liệu tổng hợp từ các cuốn sách tham khảo hay nhất.

Nhưng với các thay đổi cơ chế thi Đại học hiện nay thì việc chọn sách tham khảo dường như rất khó khăn vì nhiều cuốn sách được bán trên thi trường đều là sách "đời cũ" đã không đáp ứng đầy đủ kiến thức mà kỳ thi THPT Quốc gia yêu cầu nữa.

Nếu chọn sai một cuốn sách tham khảo và học theo nó trong suốt quá trình ôn thi thì bạn sẽ như "lạc hậu" vậy. Bạn học các kiến thức cũ, dài dòng và có khi còn chả có trong đề thi.

Vì vậy,

Hãy lựa chọn thật cẩn thận cuốn sách tham khảo theo mình suốt quá trình ôn thi quan trọng này nhé.

Nếu bạn có theo dõi những bài viết trước đây của tôi thì chắc chắn rằng bạn đã biết phương pháp chọn lựa sách tham khảo phù hợp nhất với mình rồi nhỉ!

Còn nếu bạn chưa biết hay xem ngay phương thức chọn lựa sách tham khảo hiệu quả nhất nhé.

>>> Bạn cũng có thể xem ngay những sai lầm thường mắc phải khi mua sách tham khảo để tránh nhé!

Đến đây thì bạn đã có đủ những kỹ năng cần thiết và cũng biết cách chọn lựa Công cụ hiệu quả phù hợp với bản thân nhất rồi.

Vậy còn còn chần chờ gì nữa? Bắt tay vào thực hiện ngay những điều tôi đã hướng dẫn ở trên và bắt đầu chặng đường chinh phục cánh cửa Đại học có hiệu quả cao nhất nhé!  

Nếu còn bất cứ thắc mắc cần tư vấn về phương pháp ôn thi hiệu quả nhất và các loại sách tham khảo ôn thi Đại học các bạn có thể nhắn tin vào fanpage hoặc comment dưới bài viết để tôi có thể tư vấn giúp bạn.

TƯ VẤN HỌC TẬP

Tin tức khác: