Cách viết hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018 chuẩn của Bộ Giáo Dục

17:32 | 11/04/2018

Từ ngày 01/04 - 20/04/2018, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ chính thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018.

Để giúp các em chuẩn bị hồ sơ Đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT Quốc gia và đăng ký xét tuyển Đại học năm 2018 một cách chính xác nhất tránh những sai sót đáng tiếc trong quá trình làm hồ sơ gây mất thời gian và công sức. Hôm nay, Maloda sẽ hướng các em ghi thông tin trên hồ sơ chuẩn của Bộ Giáo Dục.

Hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia năm 2018 gồm những gì?

  • Bì đựng phiếu ĐKDT có dán ảnh, Phiếu số 1, Phiếu số 2, Hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT THPT quốc gia và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.
  • Bản sao 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt của tờ giấy A4
  • 2 ảnh 4x6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng. Mặt sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh. 2 ảnh này đựng trong phong bì nhỏ, 1 phong bì dán sẵn tem, 1 file mền của ảnh chân dung.

Ngoài ra, phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.

Trước khi ghi hồ sơ, thí sinh cần xác định rõ mục đích của việc tham dự kỳ thi THPT quốc gia; tra cứu thông tin về mã Sở Giáo dục, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh. 

Ghi phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học như thế nào là chính xác?

Phần A. Thông tin cá nhân: 

Phần A gồm các thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, dân tộc, số Chứng minh nhân dân hoặc số thẻ Căn cước công dân, hộ khẩu thường trú, nơi học THPT hoặc tương đương, điện thoại, địa chỉ liên hệ.
Thí sinh điền đầy đủ thông tin bằng chữ in hoa có dấu, bằng số hoặc bằng chữ viết thường theo yêu cầu cụ thể của từng mục. Thông tin điền vào cần rõ ràng, dễ đọc, không tẩy xóa.
Đặc biệt, ở mục Nơi học THPT hoặc tương đương, thí sinh cần ghi rõ tên lớp 12 đang học; thí sinh tự do ghi “TDO”. Ở mục Hộ khẩu thường trú, thí sinh được hưởng ưu tiên xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo hộ khẩu thường trú tại các xã/phường đặc biệt khó khăn cần khai chính xác mã xã, phường.

Phần B. Thông tin ĐKDT

Trước khi điền phần B, thí sinh cần xác định rõ mục đích của việc tham dự kỳ thi và đăng ký bài thi (đối với học sinh hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp THPT) hoặc môn thi thành phần (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT).
Phần B gồm các thông tin: mục đích ĐKDT, cụm thi, nơi ĐKDT, bài thi ĐKDT. Thí sinh điền thông tin bằng cách đánh dấu X vào ô bên cạnh thông tin tương ứng. 

Điền thông tin cá nhân tương ứng như phần chữ đỏ

Phần C. Thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT 

Phần C gồm các thông tin đăng ký miễn thi ngoại ngữ, đăng ký môn xin bảo lưu. Học sinh THPT hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp THPT điền thông tin vào các mục này. Nếu không có yêu cầu miễn thi ngoại ngữ hoặc không có môn xin bảo lưu thì bỏ trống.
Thí sinh đã tốt nghiệp THPT thì bỏ qua phần này.

Phần D. Thông tin xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng

Trước khi điền phần này, thí sinh cần tra cứu mã trường Đại học muốn xét tuyển. Mã trường viết bằng ba chữ cái in hoa. Ví dụ, mã trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (HUFI) là DCT; mã trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là KTC. 
Phần D gồm các thông tin: đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh, năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và thông tin đối với thí sinh dự thi để xét liên thông lên Đại học, Cao đẳng.
Thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên nào thì khoanh tròn vào số tương ứng, sau đó ghi ký hiệu vào 2 ô bên cạnh. Thí sinh không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống.
Thí sinh thuộc khu vực tuyển sinh nào thì khoanh tròn vào số tương ứng, sau đó ghi ký hiệu vào 2 ô bên cạnh. 
Thí sinh tốt nghiệp THPT năm nào thì ghi đủ 4 chữ số của năm đó vào 4 ô bên cạnh.
Nếu thí sinh dự thi để xét liên thông lên Đại học, Cao đẳng thì ghi thông tin bằng cách đánh dấu X vào ô tương ứng, nếu không thì bỏ trống phần này.

Điền thông tin nguyện vọng tương ứng như phần chữ đỏ

Cuối cùng, để hoàn tất hồ sơ, thí sinh cần ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, ký tên, dán ảnh 4x5 có xác nhận của trường (nếu đang là học sinh, sinh viên) hoặc xác nhận của Công an xã/phường (đối với thí sinh tự do đang cư trú tại địa phương). 

Khi thí sinh nộp hồ sơ, nơi thu hồ sơ giữ lại bì đựng phiếu Đăng ký dự thị, Phiếu số 1, bản sao CMND hoặc Thẻ căn cước công dân và 2 ảnh, trả lại phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh lưu giữ phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi.

Lời kết:

Hồ sơ Đăng ký dự thi là bước đầu quan trọng nhất để các em có một kỳ thi thành công rực rỡ vì thế các em nên cẩn thận làm đúng theo các hướng dẫn trên đây để tránh tiêu tốn quá nhiều thời gian vào làm hồ sơ. Các em cũng nên cẩn thận cân nhắc sở thích và học lực của mình để đăng ký các nguyện vọng hợp lý nhất và luôn có nguyện vọng đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Thời gian đến kỳ thi THPT Quốc gia không còn nhiều nữa đâu các em à.

>>> Hãy chọn cho mình những cuốn Sách tham khảo Ôn luyện thi đúng trọng tâm đề thi để nâng cao mức điểm của mình trong thời gian ngắn nhất.

Sách Ôn thi THPT Quốc gia 2018 bạn nên có:

Sách Ôn luyện thi Trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018 môn Toán

Sách Ôn luyện thi Trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018 môn Vật Lý

Sách Ôn luyện thi Trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018 môn Hóa học

Sách Ôn luyện thi Trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018 môn Sinh học

Sách Ôn luyện thi Trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018 môn Lịch sử

Sách Ôn luyện thi Trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa lý

Sách Ôn luyện thi Trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018 môn Tiếng Anh

 

 

Sách Bí quyết Chinh phục môn Ngữ văn bằng Sơ đồ tư duy

 

>>> Hãy nhắn tin ngay cho MALODA để được tư vấn chọn mua những cuốn sách phù hợp với mục đích học và luyện thi của mình nhất nhé!

 

Tin tức khác: