7 Sai lầm mà học sinh nào cũng mắc phải khi chọn mua sách tham khảo

17:54 | 30/11/2017

Sách tham khảo không thể nào thiếu trong tủ sách của các em học sinh nhất là các học sinh THPT và đang ôn thi Đại học. Nhưng không phải cuốn sách nào cũng đạt được hiệu quả tốt.

Dưới đây là 7 sai lầm các học sinh hay mắc phải khi mua sách tham khảo. Các em hãy xem để tránh những sia lầm mình đang mắc phải nhé.

Chọn theo phong trào

90% học sinh hiện nay đi mua sách tham khảo đều mắc phải chọn theo phong trào này. "Chọn theo phong trào" không hoàn toàn là sai những cuốn sách tạo được phong trào thì có nghĩa cuốn sách đó có nhiều người sử dụng và cũng có hiệu quả.

Nhưng,

Không phải cuốn sách nào cũng phù hợp với bạn. Những cuốn sách có thể hiệu quả với một số bộ phận học sinh nhưng lại hoàn toàn không phù hợp với học lực của bạn.

Vì thế những cuốn sách phong trào chỉ để tham khảo chọn ra cuốn nào có nội dung phù hợp mới dùng.

>>> Xem ngay top 3 cuốn sách tham khảo ôn thi Đại học môn Sinh học được nhiều giáo viên khuyên dùng

Chọn theo những lời quảng cáo hấp dẫn

Do đa phần những cuốn sách hay mới xất bản để bám sát vào cấu trúc đề thi mới chỉ được bán online nên việc mua dựa theo lời quảng cáo của các cửa hàng không uy tín đang hiện hữu rất nhiều.

Vì thế, thay vì nghe những lời có cánh từ đơn vị phát hành, em hãy tự mình tìm hiểu thật kĩ những nội dung có trong sách, tác giả viết sách, các tiện ích đi kèm trước khi quyết định mua. Điều này sẽ đúng với em không chỉ khi chọn sách mà chọn bất kì một sản phẩm nào khác.

Chọn vì ham rẻ, sách được giảm giá

Thông thường thì khi bán sách gốc các nhà sách sẽ chỉ chọn một hoặc hai thời điểm trong năm để giảm giá sách nhằm mục đích tri ân khách hàng. Còn các loại sách lậu được in cẩu thả sai lệch nội dung do chi phí rẻ nên thường được giảm giá hơn 50% bán tràn lan với các quảng cáo phóng đại.

Vì thế các em nên cân nhắc kỹ khi mua các sách có giảm giá mạnh để tránh "tiền mất tật mang".

Chọn những sách đã được phát hành quá lâu

Những năm trước đây trong khi học mà nhà có anh chị học giỏi thì thường không phải mua thêm sách tham khảo vì có sẵn "các bí kíp đỗ đại học gia truyền" từ thời anh chị đi trước rồi.

Nhưng sau khi Bộ giáo dục thay đổi quy chế thi Đại học và cấu trúc đề thi chuẩn được thay đổi theo từng năm thì những "bí kip" kia đã lỗi thời. Không chỉ riêng sách các anh chị đã học mà các sách được xuất bản cách đây 2-3 năm mà không được tái bản cập nhật thì cũng sẽ không đáp ứng đủ kiến thức mới.

Vì thế, các sách tham khảo khác, đã được phát hành quá lâu sẽ không còn phù hợp với xu thế thi mới. Và cho dù nội dung sách có hay tới đâu nhưng không trọng tâm, không bám sát chương trình thì em cũng không nên mua.

>>> Xem ngay những cuốn sách tham khảo được xuất bản mới nhất phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sách luyện thi không phải chỉ dành riêng cho học sinh Khá – Giỏi

Có một em học sinh nói với tôi rằng: "Em không biết nên ôn thi như thế nào vì sách luyện thi chỉ dành cho học sinh khá giỏi thôi"

Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì thực tế các dòng sách luyện thi được thiết kế rất đa dạng, phù hợp với từng mức năng lực khác nhau và cùng hướng đến mục tiêu hỗ trợ tối đa học sinh có thể tự học ở nhà mà không cần đi học thêm.

Chọn sách không hợp với năng lực của mình

Các loại sách tham khảo thường hay chi ra các kiểu kiến thức lấy gốc, cơ bản, nâng cao, chuyên sâu. Nên không phải cuốn sách nào cũng phù hợp với các em.

Vậy nên khi mua sách tham khảo các em nên biết rõ mục đích mình mua sách để cập nhật những kiến thức nào và mình đang nằm trong vùng học lực nào để chọn được những cuốn sách có thể phù hợp nhất với năng lực của mình.

Tin tức khác: